More than 25 years experience in hair
transplantation industry

การผ่าตัดปลูกผมเจ็บไหม ?

การผ่าตัดจะใช้การฉีดยาชา ดังนั้นจึงอาจมีอาการเจ็บเพียงเล็กน้อยระหว่างเริ่มฉีดยาดังเช่นการฉีดยาทั่วไป การนวดผ่อนคลายและยาลดความตึงเครียดจะช่วยให้ปัญหาความเจ็บปวดมีน้อยมาก เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ยาวนาน ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่รับบริการมักจะนอนหลับพักไปในระหว่างการผ่าตัดแต่ไม่ถึงกับสลบ โดยจะยังสามารถมีความรู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลา

ค่าใช้จ่ายในการรักษาเป็นอย่างไร ?

ราคาขึ้นกับบริเวณที่ต้องการทำการปลูก หากกว้างมากก็จำเป็นต้องใช้รากผมปริมาณมากราคาก็สูงขึ้นตามจำนวนหน่วยที่มาก สามารถสอบถามเรื่องราคาค่าใช้จ่ายได้ที่คลินิก  ปัจจุบันเรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้บริการในอัตราที่ต่ำกว่า อาจารย์นพ.ดำเกิง ปฐมวาณิชย์ โดยใช้ทีมพยาบาลและผู้ช่วยเดียวกัน เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายให้ผู้ต้องการเข้ารับบริการ

ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานไหม ?

วันรุ่งขึ้นหลังการผ่าตัด ท่านสามารถทำกิจกรรมได้ตามปกติ ทางคลินิกจะนัดเข้ามาให้บริการสระผมและดูแผลผ่าตัด รวมทั้งให้คำแนะนำในการสระผมและการดูแลหลังผ่าตัด การออกกำลังหนักที่มีเหงื่อออกมากแนะนำให้งดเป็นระยะ 1 เดือน หากต้องการปกปิดส่วนกลางศีรษะในระยะนี้ก็ทำได้ด้วยการสวมหมวก หรือโรยด้วยผงตกแต่ง [Topik] หากต้องการใส่วิกผม แนะนำให้ใช้แบบคลิปแทนกาวและเริ่มสวมวิกผมได้หลังการผ่าตัดประมาณ 4-5 วัน

ภาวะแทรกซ้อนมีอะไรบ้าง ?

การปลูกผมถือเป็นการผ่าตัดเล็กที่มีภาวะแทรกซ้อนน้อยมาก และถึงแม้จะเกิดขึ้นก็มักไม่มีอันตรายรุนแรง ยกตัวอย่างเช่น บวมอักเสบ ติดเชื้อ อาการชาเฉพาะที่ (เนื่องจากการตัดหนังศีรษะต้องมีการทำลายเส้นประสาทฝอยบางส่วน) แต่ทั้งนี้อาการผิดปกติต่างๆจะกลับมาเป็นปกติในเวลาไม่นาน และหากพบมีปัญหาแทรกซ้อนก็สามารถติดต่อกับทาง คลินิกได้ทันที

มีการประกันผลอย่างไร ?

ผมที่ปลูกจะมีอัตราการขึ้นประมาณร้อยละ 90 ผู้ป่วยที่รับการผ่าตัดปลูกผมจะมีผมขึ้นแน่นอน แต่ความหนาแน่นและความพึงพอใจขึ้นกับจำนวนกราฟและพื้นที่ที่ทำการปลูก ในส่วนนี้แพทย์จะให้คำแนะนำอย่างละเอียดเมื่อเข้ารับการปรึกษาอีกครั้ง

เมื่อไรจึงจะเห็นผล ?

ระยะเวลาโดยเฉลี่ยที่จะได้ผลพึงพอใจคือ 8- 10 เดือน ระยะแรกหลังการผ่าตัด เส้นผมจะร่วงไปก่อนโดยรากผมจะเข้าสู่ระยะพักประมาณ 4 เดือน จึงเริ่มงอกขึ้นมาใหม่ อัตราการยาวของเส้นผมจะเท่ากับเส้นผมปกติตามธรรมชาติ ดังนั้น ระยะเวลาที่ผมจะยาวทันกันและให้ผลปรากฏที่สวยงาม จึงอยู่ที่ประมาณ 8-10 เดือน

การผ่าตัดปลูกผมจะทำให้สมองเสื่อมหรือไม่ ?

การผ่าตัดปลูกผม และ โรคสมองเสื่อม ไม่มีความเกี่ยวข้องกันโดยสิ้นเชิง การผ่าตัดปลูกผมเป็นเพียงศัลยกรรมในชั้นผิวหนังเท่านั้น ไม่มีผลต่อสมองและอวัยวะภายในแต่อย่างใด

เปรียบเทียบการปลูกผมกับการรักษาแบบอื่นๆ เช่นการใช้ยา การถักผม การใส่วิกผม ?

การปลูกผมถือเป็นวิธีการรักษาที่ได้มาตรฐานและได้ผลถาวรที่สุดในปัจจุบัน ในด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์นั้นมีการยอมรับมากว่า 30 ปี ในต่างประเทศถือเป็นแนวทางรักษาที่ได้มาตรฐานที่สุด เมื่อเปรียบเทียบเชิงค่าใช้จ่ายในระยะยาวนับว่าคุ้มค่าที่สุด เพราะทำครั้งเดียวอยู่ถาวร และเป็นธรรมชาติ สามารถ ดัด ย้อม โกรก ตัด แต่งได้ตามต้องการ

หากท่านมีคำถามอื่นๆ กรุณาติดต่อคลินิกได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-6190351 – 2 หรือ Email : path_d@hotmail.com