ข่าว

ปลูกผมแบบไร้แผลเป็น

การผ่าตัดปลูกผมเริ่มเป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้นในประเทศไทย นับตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2533  เมื่อนพ.ดำเกิง ปฐมวาณิชย์ได้นำเทศนิคการผ่าตัดปลูกผมเข้ามาใช้ในเมืองไทยเป็นครั้งแรก ขณะนั้นความรู้ความเข้าใจของคนไทยและ ทัศนคติเกี่ยวกับการปลูกผมยังไม่ดีเท่าไรนัก ต่อเมื่อเริ่มมีจำนวนผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดเพิ่มขึ้น และได้ประจักษ์ถึงผลการรักษาว่าเป็นธรรมชาติและปลอดภัย ปัจจุบันจึงได้มีผู้ป่วยนิยมทำกันมากขึ้น เทคนิกและวิธีการผ่าตัดก็มีการพัฒนาขึ้นทุกวัน ทำให้ในปัจจุบันการผ่าตัดปลูกผมเป็นที่นิยมกว้างขวางขึ้น มีผู้สนใจกันมาก โดยเฉพาะแพทย์ในสาขาต่างๆก็หันมาสนใจเริ่มเรียนรู้และฝึกปฏิบัติจนเป็นผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากขึ้น

 

 

เทคนิกการปลูกผมแบบไร้แผลเป็น ก็มีผู้ให้ความสนใจกันมาก ตามจริงแล้ว อาจเรียกว่าการผ่าตัดแบบซ่อนแผลเป็นน่าจะเหมาะกว่า   เนื่องจากไม่ได้ปราศจากแผลเป็นเลยทีเดียวแต่เป็นแผลเป็นแบบจุดเล็กๆ ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วๆ ไปที่บริเวณหลังศีรษะ ดังนั้นจึงไม่ใช่แผลเป็นใหญ่เป็นเส้นตรงอย่างที่เคยเห็นทั่วๆไป โดยเทคนิกนี้เรียกว่า Follicular unit extraction หรือ ‘FUE’

 

 

FUE เริ่มต้นกำเนิดในปี   โดย น.พ. Ray Wood , น.พ. William R. Rassman และ น.พ. John Cole เป็นคนแรกที่นำเสนอในการประชุมวิชาการ ของสมาคมแพทย์ปลูกผมนานาชาติ ต่อมาได้รับการสนับสนุนและขยายความนิยมโดย นพ. Rassman ศัลยแพทย์ปลูกผมชาวอเมริกันให้เป็นที่แพร่หลาย  ในประเทศไทย นพ. ดำเกิง ปฐมวาณิชย์ ได้เริ่มทำการปลูกด้วยวิธีนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543  แต่เนื่องจากข้อจำกัดบางประการด้านเครื่องมือและโดยเทคนิกทำให้ FUE ไม่เป็นที่นิยมมากนักทั้งในประเทศและต่างประเทศ ศัลยแพทย์ที่มีชื่อเสียงในอเมริกา ก็ยังให้ความสำคัญกับการปลูกผมแบบดั้งเดิมมากกว่า เนื่องจากให้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพมากกว่า อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องมือที่ช่วยในการผ่าตัดด้วยเทคนิก FUE ที่ดีขึ้น จึงได้มีการนำกลับมาใช้อีก แต่ก็ยังต้องเลือกใช้ในกรณีที่เหมาะสมเท่านั้น

 

 

การผ่าตัดด้วยวิธีการดั้งเดิมที่มีแผลเป็นยาว ยังคงได้รับความนิยมมากที่สุดในนานาประเทศ แม้ว่าจะมีแผลเป็นยาวแต่ก็เป็นแผลที่ละเอียดและเล็กมาก ในผู้ป่วยบางรายที่ธรรมชาติการหายของแผลมีคุณภาพสูงอาจมองไม่เห็นแผลเป็นเลยด้วยซ้ำ   สำหรับ FUE ที่มีแผลกระจัดกระจาย จะมีความเหมาะสมในกรณีที่ผู้ป่วยต้องการตัดผมสั้นมาก แต่หากโกนผมสั้นจนติดหนังศีรษะแล้ว ไม่ว่าเทคนิกไหนก็จะเห็นแผลเป็นอยู่ดี    ทั้งนี้การเลือกใช้เทคนิกใดในการผ่าตัดจึงต้องขึ้นกับดุลยวินิจของแพทย์    และไม่ว่าจะใช้เทคนิกใดในการผ่าตัด สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องพิจารณาคือ   ผลลัพธ์ที่ได้ออกมา

 

 

 


ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ DHT Clinic

02-6190351-2 ได้ทุกวันจันทร์ ศุกร์    เวลา 8.30-17.30 น.   และวันเสาร์ เวลา 8.30 -12.00 น.

^ GO TO TOP