คำถามที่พบบ่อย

การผ่าตัดปลูกผมเจ็บไหม?

  • การผ่าตัดจะใช้การฉีดยาชา ดังนั้นจึงอาจมีอาการเจ็บเพียงเล็กน้อยระหว่างเริ่มฉีดยาดังเช่นการฉีดยาทั่วไป การนวดผ่อนคลายและยาลดความตึงเครียดจะช่วยให้ปํญหาความเจ็บปวดมีน้อยมาก เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ยาวนาน ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่รับบริการมักจะนอนหลับพักไปในระหว่างการผ่าตัดแต่ไม่ถึงกับสลบ โดยจะยังสามารถมีความรู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลา

ค่าใช้จ่ายในการรักษาเป็นอย่างไร ?

  • ราคาขึ้นกับบริเวณที่ต้องการทำการปลูก หากกว้างมากก็จำเป็นต้องใช้รากผมปริมาณมากราคาก็สูงขึ้นตามจำนวนหน่วยที่มาก สามารถสอบถามเรื่องราคาค่าใช้จ่ายได้ที่คลินิค

ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานไหม ?

  • วันรุ่งขึ้นท่านสามารถทำกิจกรรมได้ตามปกติ สามารถชำระล้างและสระผมอย่างแผ่วเบาได้ การออกกำลังหนักที่มีเหงื่อออกมากแนะนำให้งดเป็นระยะ 1 เดือน หากต้องการปกปิดส่วนกลางศีรษะในระยะนี้ก็ทำได้ด้วยการสวมหมวก หรือโรยด้วยผงตกแต่ง [Topik] หากต้องการใส่วิก แนะนำให้ใช้คลิปแทนกาวและเริ่มสวมวิกหลังผ่าตัดประมาณ 4-5 วัน

ภาวะแทรกซ้อนมีอะไรบ้าง?

  • การปลูกผมถือเป็นการผ่าตัดเล็กที่มีภาวะแทรกซ้อนน้อย และถึงแม้จะเกิดขึ้นก็มักไม่มีอันตรายรุนแรง ยกตัวอย่างเช่น บวมอักเสบ ติดเชื้อ อาการชาเฉพาะที่ (เนื่องจากการตัดหนังศีรษะต้องมีการทำลายเส้นประสาทฝอยบางส่วน) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะกลับมาเป็นปกติในเวลาไม่นาน หากพบมีปัญหาแทรกซ้อนก็สามารถติดต่อกับทาง คลินิกได้ทันที

มีการประกันผลอย่างไร?

  • ผมที่ปลูกจะมีอัตราการรอดชีวิตที่ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ ผู้ป่วยที่รับการผ่าตัดปลูกผมจะมีผมขึ้นแน่นอน แต่ความหนาแน่นและความพึงพอใจขึ้นกับจำนวนกราฟท์และพื้นที่ที่ทำการปลูก ในส่วนนี้แพทย์จะให้คำแนะนำเมื่อเข้ารับการปรึกษาอีกครั้ง

เมื่อไรจึงจะเห็นผล?

  • ระยะเวลาโดยเฉลี่ยที่จะได้ผลพึงพอใจคือ 8- 10 เดือน ระยะแรกหลังการผ่าตัด เส้นผมจะร่วงไปก่อนโดยรากผมจะเข้าสู่ระยะพักประมาณ 4 เดือน จึงเริ่มงอกขึ้นมาใหม่ อัตราการยาวของเส้นผมจะเท่ากับเส้นผมปกติตามธรรมชาติ ดังนั้น ระยะเวลาที่ผมจะยาวทันกันและให้ผลปรากฏที่สวยงาม จึงอยู่ที่ประมาณ 8-10 เดือน

การผ่าตัดปลูกผมทำให้สมองเสื่อมหรือไม่?

  • ไม่มีความเกี่ยวข้องกับอย่างสิ้นเชิง การผ่าตัดปลูกผมเป็นแต่ศัลยกรรมในชั้นผิวหนังเท่านั้น ไม่มีผลต่อสมองและอวัยวะภายในแต่อย่างใด

เปรียบเทียบการปลูกผมกับการรักษาแบบอื่นๆ เช่นการใช้ยา การถักผม การใส่วิก?

  • การปลูกผมถือเป็นวิธีการรักษาที่ได้มาตรฐานและได้ผลถาวรที่สุดในปัจจุบัน ในด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์นั้นมีการยอมรับมากว่า 30 ปี ในต่างประเทศถือเป็นแนวทางรักษาที่มาตรฐานที่สุด เมื่อเทียบด้านค่าใช้จ่ายในระยะยาวนับว่าคุ้มค่าที่สุด เพราะทำครั้งเดียวอยู่ถาวร และเป็นธรรมชาติ สามารถ ดัด ย้อม โกรก ตัด แต่งได้ตามต้องการ

If you have any queries, please contact us directly at 02-6190351-2 or path_d@hotmail.com.

^ GO TO TOP